Bài học kinh nghiệm từ những người nổi tiếng

Colin Powell, Albert Einstein, Theodore Roosevelt, Leonardo DaVinci… là những con người nổi tiếng với kinh nghiệm quý báu đúc kết từ chính con đường sự nghiệp của họ.

Dù nhiều thế kỷ trôi qua nhưng những cái tên như Albert Einstein, Colin Powell hay Thomas Edison không hề bị lãng quên, những gì họ để lại vẫn tồn tại đến ngày hôm nay và còn nguyên giá trị.

Hãy cùng điểm lại những bài học kinh nghiệm mà những con người lỗi lạc này đúc kết như những triết lý cho mọi thời đại, giúp chúng ta vững vàng trên con đường sự nghiệp.

– Colin Powell: “Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chăm chỉ, chịu khó và dám học hỏi từ thất bại”.

Colin Powell là ngoại trưởng thứ 65 của Hoa Kỳ, phục vụ trong chính phủ của tổng thống George W.Bush trong khoảng 4 năm. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được chỉ định giữ vị trí này.

Powell quan niệm rằng, không có gì là dễ dàng để đi đến một sự nghiệp thành công. Hầu hết, những doanh nhân thành đạt đều không có một con đường nào bí mật, tất cả đều dựa vào sự nỗ lực hết mình. Khi gặp thất bại không bao giờ chán nản, họ sẵn sàng đứng lên và nhìn nhận ngay những thiếu sót để tìm cách khắc phục và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

– Thomas Edison: “Biết chấp nhận khó khăn và không bỏ cuộc”

Là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, Thomas Edison từng được đặt biệt danh là “Thầy phù thủy ở Menlo Park” và được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử.

Theo Edison, trong công việc, hầu như không ai có thể đúng hoàn toàn 100% và càng hiếm người ngay lập tức phục hồi sau những sai lầm hay những cú vấp ngã nhớ đời. Tuy nhiên, các công ty luôn quan tâm đến những ứng viên biết chấp nhận khó khăn, tìm ra hướng khắc phục chứ không phải là bỏ cuộc.

– Albert Einstein: “Các công ty cần những người có óc sáng tạo, suy nghĩ logic”

Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết người Mỹ gốc Đức và được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Ông cho rằng, sự sáng tạo, đổi mới thường được xem như một tiêu chí để đánh giá khả năng của bạn. Các công ty không đơn giản là tìm những người chỉ biết làm theo, chỉ đâu đánh đấy mà ngược lại, họ cần những ứng viên thực sự tâm huyết, biết suy tính mọi việc một cách logic và nhất là có sự sáng tạo. Đó là những điều khiến bạn khác biệt hơn những ứng viên khác và cũng đặt nền móng để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp. Đó là một kinh nghiệm quý báu cho các bạn trẻ muốn xây dựng sự nghiệp thành công trong thị trường việc làm hiện nay.

– Ralph Waldo Emerson: “Gạt sang một bên những sai lầm của ngày hôm qua để có một ngày làm việc mới sáng khoái, nhiệt tình”

Bài học kinh nghiệm từ những người nổi tiếngRalph Waldo Emerson sinh ở thành phố Boston, bang Massachusetts và nổi tiếng là một nhà văn, nhà thơ, triết gia của Mỹ. Với Emerson, đừng nghĩ rằng mỗi ngày đều phải hoàn thành công việc chu đáo, không cho phép mình phạm sai lầm.

Thực tế, không có gì là hoàn hảo và bạn cũng đừng bao giờ nghĩ tới những ngày làm việc hoàn hảo. Nếu như hôm nay mắc những sai lầm ngớ ngẩn, không thể bỏ qua được, bạn cũng đừng vì thế mà nặng nề, chán nản. Bởi tâm trạng đó có thể ngăn bạn tiến bộ và khó có thể có được một ngày làm việc hăng say vào sáng hôm sau.

Do vậy, những sai lầm đã qua hãy để nó qua đi, điều cần thiết là vươn tới ngày mai với những mục tiêu và hy vọng mới. Thay vì bận tâm với lỗi lầm trong quá khứ, hãy đón nhận công việc với sự tâm huyết, nhiệt tình nhất có thể.

– Khổng Tử: “Chọn công việc mà bạn yêu thích, đam mê sẽ giúp bạn có được bước phát triển xứng đáng”

Chỉ vì mức lương hay để giải quyết nhu cầu chi trả vài khoản nho nhỏ trước mắt mà bạn chấp nhận một công việc không phù hợp, thậm chí bạn cũng chẳng thích thú gì thì đó chắc chắn là một lựa chọn sai lầm. Khổng Tử khuyên rằng, chọn nghề nghiệp nên theo sở thích và bạn thực sự đam mê, bởi chỉ có tình yêu công việc mới giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

– Theodore Roosevelt: “Chiến thắng thuộc về người không nhút nhát”

Là vị tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt là vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước ngày và được công chúng gọi là Teddy. Ông nổi tiếng bởi tính cách giàu nghị lực, những mối quan tâm thành tựu rộng lớn từ một con người đầy nam tính.

Có lẽ, tính cách đó ít nhiều chi phối đến quan điểm của Roosevelt về sự nghiệp. Ông cho rằng, ngoài những nỗ lực, cố gắng để đạt thành tích cao, nhiều khi cũng cần có sự táo báo, mạnh dạn. Sự nhút nhát, chưa làm đã sợ chỉ khiến bạn càng dễ thất bại hơn và không bao giờ chạm tới cái đích thành công. Bởi vậy, bạn nên biết chấp nhận rủi ro, đôi khi còn phải hy sinh để có được những kinh nghiệm và hướng đi mới cho cuộc đời.

– Leonardo DaVinci: “Dành thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém gì làm việc”

Với Leonardo DaVinci, công việc cứ cuốn đi và nhiều khi bạn cứ cắm đầu cắm cổ vào công việc, không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Điều đó sẽ khiến hiệu quả công việc của bạn bị giảm sút bởi một khi mệt mỏi, bạn không thể hoàn thành công việc tốt như ban đầu được.

Bởi vậy, song song với làm việc, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để đầu óc thoải mái, như thế mới đạt hiệu quả công việc cao.

Theo CareerBuilder/Bưu Điện Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.