‘Tôi muốn cống hiến cho đời thông qua những gì tôi làm ở Đại Lợi Phát Group’

Đại Lợi Phát Group sau hơn 10 năm thành lập, bên cạnh những mục tiêu kinh doanh như doanh thu, anh Nguyễn Thiện Khải – Chủ tịch Đại Lợi Phát Group còn mong muốn tập đoàn không chỉ tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận mà còn phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa cả về chất và lượng.

Doanh nhân Nguyễn Thiện Khải
Doanh nhân Nguyễn Thiện Khải

Anh nghĩ sao về ý kiến cho rằng Đại Lợi Phát Group vọng tưởng khi mới hoạt động hơn 10 năm mà đã suy tính đến chuyện đi ra biển lớn?

Khi nói về khát vọng, chúng tôi nói về mong muốn trong tương lai. Hơn 10 năm trước, khi chúng tôi bắt đầu vào ngành việc kinh doanh kèo thép siêu nhẹ, hai vợ chồng tôi muốn đưa công ty trở thành hàng đầu Việt Nam. Mọi người cũng nghĩ tôi như thế là vọng tưởng. Vì bấy giờ vợ chồng tôi không có gì cả, từ thương hiệu, sản phẩm, dây chuyền, rồi hệ thống quản trị.

Tuy nhiên với mục tiêu đó, chúng tôi đã đầu tư, dốc sức, chuẩn bị mọi thứ để khát vọng thành hiện thực. Với nỗ lực không ngừng, trên tinh thần hôm nay hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai và tinh thần không gì là không thể, ước mơ đó đã phần nào thành hình. Giờ đây, chúng tôi tiếp tục có khát vọng mới. Đó là Đại Lợi Phát Group không chỉ tồn tại trong thế hệ của người sáng lập mà phải tồn tại nhiều thế hệ kế tiếp.

Những nguyện vọng của anh khi đã dẫn đầu một tập đoàn lớn khác như thế nào so với anh của ngày xưa, khởi nghiệp với hai bàn tay trắng?

Giờ phút này, bảo rằng Đại Lợi Phát Group muốn bước chân ra biển lớn thì dễ hơn nhiều so với những ngày đầu tiên khi chúng tôi không có gì trong tay, khi hai vợ chồng về ở với nhau chỉ với tấm bằng Đại học. Từ thương hiệu, đội ngũ, vốn liếng, dây chuyền thiết bị đến hệ thống quản trị… tất cả đều phải xây dựng từ đầu. Và giai đoạn đó vô cùng vất vả.

Nhưng tôi nghĩ rằng, điều nguy hiểm nhất là không biết vì sao chúng ta tồn tại. Chúng ta phải có mục đích và trong đó, tôi nghĩ mục đích lớn của đời người là đóng góp được gì cho xã hội chúng ta đang sống. Muốn được mọi người công nhận thì phải làm gì có giá trị cho người khác. Khi còn nhỏ, tôi đóng góp trong phạm vi cá nhân, để có lý do cho sự tồn tại của mình. Khi lớn lên, lập công ty, rồi công ty ngày càng quy mô, bấy giờ mục đích của tôi vượt ra khỏi giới hạn của việc cần một sự công nhận của xã hội. Tôi muốn cống hiến cho cuộc đời thông qua những gì tôi làm ở Đại Lợi Phát Group.

Chủ tịch Đại Lợi Phát Group và chuyện ra
Chủ tịch Đại Lợi Phát Group và chuyện ra “biển lớn”.

Cụ thể đến thời điểm nào anh xác định tập đoàn cần phải vươn ra biển lớn, chinh phục những mục tiêu lớn?

Chúng tôi không muốn làm việc lớn mà chúng tôi muốn làm việc cụ thể. Những kế hoạch tôi đặt ra đều rất rõ ràng, chi tiết, từng giai đoạn một. Ngày trước chúng tôi từng bước xây dây chuyền, mở nhà máy, xây dựng hệ thống, bộ máy vận hành. Ngày nay chúng tôi tập trung đào tạo đội ngũ những người kế thừa và chuẩn hóa hệ thống vận hành, cứ theo đó mà tiến lên. Vấn đề là thời gian. Nếu có nhiều nhân tài thì chúng tôi sẽ lớn mạnh nhanh hơn, không thì chậm hơn. Chúng ta còn bước, còn đi, không bỏ cuộc thì mục tiêu nào cũng đạt được.

Theo anh yếu tố nào sẽ gìn giữ Đại Lợi Phát Group phát triển mạnh mẽ?

Doanh nghiệp muốn phát triển, quan trọng nhất phải tập trung phát triển đội ngũ đủ năng lực điều hành. Đồng thời phải xây dựng lực lượng kế thừa để tiếp tục hoài bão của người sáng lập. Chúng tôi tạo ra một bộ giá trị cốt lõi cho hành vi ứng xử trong nội bộ, giúp duy trì sự phát triển của công ty.

Empty
Empty

Đó là những giá trị gì thưa anh?

Quan trọng nhất là phải chính trực, thứ nhì là tinh thần không gì không thể và thứ ba là phải tập trung vào lợi ích khách hàng. Làm gì cũng phải hỏi trước tiên điều này có đúng đắn không, có mang lại lợi ích cho khách hàng hay không. Chúng tôi vẫn dựa vào những giá trị cốt lõi để giữ mọi người gần nhau. Không ai sinh ra đã giỏi. Tất cả những việc chúng ta làm, năng lực của chúng ta, đều cần qua đào tạo.

Để suy tính cho sự phát triển, hẳn anh đã tính đến việc sẵn sàng tâm lý đương đầu với khó khăn, thách thức trong tương lai?

Đại Lợi Phát Group đã đi chặng đường hơn 10 năm, thời gian vừa đủ để tôi gọi là khởi đầu cho một hoài bão. Suốt thời gian đó tôi đã gặp nhiều trở ngại. Nhưng tôi thấy bình thường. Mình tự an ủi, chấp nhận ra biển lớn phải có sóng lớn. Từ những trở ngại, chúng ta tìm ra cách thức vượt bão, đó mới là cái thú vị. Tôi cho đó là hương vị của hoạt động kinh doanh. Mỗi lần chúng ta vượt bão được và còn tồn tại, thì đã trưởng thành.

Tôi hay nói với đội ngũ cộng sự và bản thân, mỗi khi gặp khó khăn chúng ta đừng sợ hãi mà phải trực diện nhìn thẳng vấn đề và tìm giải pháp. Mọi sự sợ hãi chỉ khiến ta mất sức mạnh chứ chả có lợi gì cả. Còn nước là còn tát, cho đến giọt nước cuối cùng. Còn nước là còn cơ hội, dù là 1% cũng phải khai thác. Cho tới khi ta thấy không còn cơ hội nữa, kết luận rồi, đóng lại rồi, thì thôi đừng lo lắng về nó nữa. Chúng ta rút kinh nghiệm để không tái diễn lần sau. Chúng ta chỉ ân hận khi còn nguồn lực, còn cơ hội mà không giải quyết tới nơi tới chốn. Còn nếu làm hết sức mình rồi thì không có gì nuối tiếc.

Empty
Hiện tại doanh nhân Nguyễn Thiện Khải đang tập trung xây dựng đội ngũ cộng sự giỏi và tài năng để đồng hành cùng với Đại Lợi Phát Group
Hiện tại doanh nhân Nguyễn Thiện Khải đang tập trung xây dựng đội ngũ cộng sự giỏi và tài năng để đồng hành cùng với Đại Lợi Phát Group

Cái gì là quan trọng nhất với anh bây giờ?

Điều quan trọng nhất với tôi là hôm nay tôi có làm được gì mới không, cải tiến được gì không. Trên tinh thần không gì là không thể, tôi luôn đón nhận những tư duy mới, mục tiêu mới và lớn hơn. Song song đó, giai đoạn hiện tại tôi tập trung xây dựng đội ngũ cộng sự giỏi và tài năng để đồng hành cùng với Đại Lợi Phát Group. Và bên cạnh đó phát triển hệ sinh thái (Hình ảnh biểu đồ 8 Công ty con) của Đại Lợi Phát Group gồm: Vntruss, isora, vndoors, vncons, vnmart, vntrade, vnservice và DLP investment. Với mục  tiêu đưa con tàu Đại Lợi Phát Group thẳng tiến ra biển lớn và ngày càng lớn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.