13 bài học truyền cảm hứng nổi tiếng về cuộc sống từ Steve Jobs

Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu chúng ta học được những bài học quý giá từ cuộc sống, đặc biệt là từ những người thành công. Dựa trên bộ phim “Jobs“, viết về cuộc đời của người đồng sáng lập Apple – Steve Job, tác giả
CJ Goulding đã nhận ra được một số bài học đơn giản dựa trên tính cách của Steve Job được mô tả trên phim. Dưới đây là 13 bài học truyền cảm hứng nổi tiếng về cuộc sống từ Steve Jobs. Mời các bạn cùng tham khảo!

13 bài học truyền cảm hứng nổi tiếng về cuộc sống từ Steve Jobs

Đừng giới hạn việc học ở các lớp học hay các chương trình bắt buộc

Hãy có kiến thức nhân văn toàn diện. Tìm kiếm những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống

Tôi không phủ nhận giá trị của giáo dục đại học. Tôi chỉ đơn giản nói rằng nó đến cùng với chi phí kinh nghiệm.”

Theo đạo diễn Joshua Michael Stern của bộ phim “Jobs”, Steve Jobs cảm thấy việc trải nghiệm cuộc sống cực kỳ có giá trị trong việc sáng tạo. Đạo diễn Stern đưa những phân cảnh quan trọng vào bộ phim, cho thấy Steve Jobs thời trẻ có tham gia một khóa học thư pháp ở trường đại học và đã đến thăm Daniel Kottke – một người bạn ở Ấn Độ. “Tiếp thu văn hóa, nghệ thuật, lịch sử rất quan trọng với Steve Jobs. Ông ấy luôn trải nghiệm và áp dụng những trải nghiệm đó vào trong các sản phẩm của mình“, Stern cho biết. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta có thể học được từ Steve Jobs: “Kinh nghiệm sống là điều kiện cần để sáng tạo phát triển“.

Đừng ngại ngần thách thức người khác

Ngay từ đầu phim, chúng ta có thể thấy Steve Jobs thời trẻ không ngại vượt qua giới hạn của bản thân và cả người khác để đạt được những thành công cao hơn. Jobs không bận tâm đến cảm xúc, mà chỉ lo lắng đến mục đích mà các nhà thiết kế game đang hướng tới. Steve Jobs cũng không quan tâm “chơi đẹp” hay không, chỉ quan tâm những người đạt được kết quả mong muốn. Điều này cứ tiếp tục diễn ra, đỉnh điểm là việc Steve Jobs thách thức đội Macintosh, hồi sinh lại cả dự án. Nếu có gì đó không đúng xảy ra xung quanh bạn, hãy khiến nó được biết đến và thực hiện những thay đổi cần thiết. Nếu như có một ai đó đang làm sai hoặc không hoàn thành nhiệm vụ như đã hứa, một nhà lành đạo giỏi cần phải thách thức họ và khiến họ thực hiện điều đó một cách đúng đắn.

Đừng ngại ngần thách thức người khác

Học cách đàm phán

Đàm phán diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, cho dù bạn có nhận ra hay không. Biết cách thương lượng, đàm phán là một kỹ năng tối quan trọng, giúp bạn tránh việc tự bán rẻ mình hay lừa gạt các tổ chức khác nhưng kỹ năng này lại không được dạy thường xuyên. Tạo ra tình thế hai bên cùng có lợi khi kết thúc đàm phán sẽ tạo ấn tượng tuyệt vời trong mắt đối phương, từ đó tăng cường cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hãy làm những việc khó

Tại một thời điểm trong cuốn phim tiểu sử về người đồng sáng lập Apple, khi thách thức thái độ và đạo đức nghề nghiệp của Daniel Kottke, Jobs thể hiện quyết tâm bằng cách thực hiện hơn 200 cuộc điện thoại, phần lớn đều không thành công. 200 cuộc gọi! Đó là một ví dụ cho thấy một người thành công như Steve Jobs sẵn sàng làm những việc nhàm chán như vậy để đi đến thành công trong cuộc sống.

Hãy kiên định!

Sometimes life hits you in the head with a brick. Don’t lose faith.

Đôi khi cuộc sống sẽ giáng vào đầu bạn viên gạch. Đừng đánh mất lòng tin.”

Điều quan trọng là bạn cần phải nhận ra thành công trong cuộc sống không phải là điểm đến, mà là một hành trình mệt mỏi, bao gồm những công việc nhàm chán. Bạn có thể phải gọi đến 200 cuộc điện thoại và bị từ chối chỉ để tìm hiểu điều cần tìm trong cuộc gọi thứ 201 mà thôi. Nhưng đừng vội bỏ cuộc! Bạn sẽ học được rất nhiều bài học giá trị từ hành trình đó và trở nên tốt hơn vào cuối hành trình. Hãy nhớ rằng nhà khoa học, nhà sáng chế Thomas Edison đã thất bại đến 10.000 lần để tạo ra được bóng đèn dây tóc đó!

Học cách tiếp thị bản thân hiệu quả

Học cách tiếp thị bản thân hiệu quả

Biết giá trị của bản thân và đừng ngồi yên

Nếu bạn chưa tìm thấy, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi trái tim của bạn còn mách bảo điều gì đó.”

Điều quan trọng sống còn là phải biết chính xác bản thân muốn gì và thể hiện một cách đúng đắn điều đó. Bí quyết này áp dụng cho cả công việc và đời sống riêng tư, tự tin khi đi xin việc hay lần hẹn hò đầu tiên chẳng hạn. Đánh giá thấp bản thân sẽ hạn chế tiềm năng của bạn, ngược lại, việc ảo tưởng về giá trị của bản thân lại khiến bạn bị ám ảnh và gặp rắc rối.

Yêu cầu điều tuyệt vời từ những người xung quanh

Hãy là một thước đo chất lượng. Có một số người không quen với môi trường đòi hỏi sự hoàn hảo.”

Trong hành trình mang cá nhân tiến tới sự thành công, bạn có thể nhận ra một số người không có cùng chung chí hướng. Hãy loại bỏ những người không phù hợp với bạn và yêu cầu những người xung quanh đừng tự mãn. Luôn đưa ra những yêu cầu về sự hoàn hảo là cách hiệu quả để giúp người khác chạm mốc giới hạn.

Giao nhiệm vụ

Hãy là người lãnh đạo, đừng là chuyên gia

Sáng kiến giúp chúng ta phân biệt một nhà lãnh đạo và một người đi theo“.

Ngay cả trong giai đoạn khởi nghiệp của Apple, Steve Jobs đã nhận ra rằng khi ông có ý tưởng lớn và tầm nhìn thì ông cũng không thể hoàn thành được bất cứ việc gì một mình cả. Steve Jobs cùng với tầm nhìn của mình tuyển dụng những nhân tài trong lĩnh vực cụ thể, những người mong muốn được cống hiến. Bằng cách này, số lượng công việc hoàn thành lớn hơn nhiều so với việc ông tự làm và dĩ nhiên, ông có thời gian để tập trung cho những ý tưởng mới, hoàn thiện lại những sản phẩm cũ. Các nhà thiết kế, giám đốc truyền thông, CEO có thể làm tốt hơn ở lĩnh vực của họ, nhưng chỉ có Steve Jobs mới có tầm nhìn chiến lược, đó chính là nguyên nhân cũng như động lực để họ đi làm mỗi ngày. Trong cuộc sống, với cương vị là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng cần làm là luôn nhìn vào bức tranh toàn cảnh, đừng để sa vào những tiểu tiết không cần thiết.

Hãy làm việc với ĐAM MÊ

Bạn phải có đam mê với việc mình đã chọn, nếu không bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để hoàn thành nó. Bạn phải tìm được điều mà bạn yêu thích… Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc sống của bạn, và cách duy nhất để hài lòng và làm những việc mà bạn cho là vĩ đại. Và nếu bạn chưa tìm ra, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi con tim mách bảo bạn tìm ra nó.

Chúc các bạn vui vẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.